tranh thêu truyền thống tranh thêu truyền thống tranh thêu truyền thống
Tranh thêu Phú Quốc
Tranh thêu Phú Quốc, tranh thêu tinh hoa sáng tạo không ngừng
Tranh thêu Phú Quốc

Hỗ trợ trực tuyến

Bản đồ

Hệ thống Showroom

Thống kê website

Tranh thêu Lý ngư vọng nguyệt

Bộ tranh thêu  Lý ngư vọng nguyệt được coi là đỉnh cao của nghệ thuật tranh Hàng Trống. Điều làm cho bức tranh này được đánh giá cao không chỉ do bố cục hài hòa, màu sắc mà nó còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc bên trong bức tranh.

Chúng tôi tha thẩn cả buổi sáng chủ nhật dọc hai bên con phố Hàng Trống, với ý định tìm một bức đôi tranh thêu Cá chép trông trăng đẹp nổi tiếng để về trưng mấy ngày Tết. Lựa chọn mất gần cả buổi cuối cùng cũng tầm được một đôi tranh chính gốc Hàng Trống.

tranh-theu-ca-chep

Mang bức tranh về nhà, tôi mải mê ngắm cái sắc màu tự nhiên chắc khỏe của hai bức tranh Lý ngư vọng nguyệt và Chim Công múa, nó cực kỳ sống động vẽ mà cứ như thật uyển chuyển sinh động đến lạ kỳ tôi quên luôn người bán tranh cùng nỗi bực dọc trong người khi nãy. Cá Chép trông trăng hay Lý ngư vọng nguyệt của  Hàng Trống thường được vẽ cả đôi có đực có cái. Tuy nhiên cả hai đều chắc khỏe sung mãn tương xứng với biểu tượng về ý trí vươn lên trong đời của mỗi người dân Việt đã được khái quát thành triết lý sống cao đẹp. Trong vấn đề tâm linh chúng ta còn gặp Cá Chép vật linh có thể giúp con người giao hòa với đất trời của hình ảnh Táo quân cưỡi cá chép ngày 23 tháng chạp về trời đã trở nên thiêng liêng trong đời sống tâm linh người Việt du đang ở nơi đâu. Tranh thêu Cá Chép còn là hình tượng trong văn học, là đại diện tầng lớp thống trị không ít người cầu ước. Hình ảnh  Cá Chép còn thể hiện ước nguyện nơi quan trường của những người đang đi học, cầu muốn vinh hoa phú quí qua hình ảnh “Chép vượt vũ môn”. T thường quan niện rằng Mặt trời là cha và mặt trăng là mẹ, đây là hai vật thể mang ánh sáng cho muôn loài trong vũ trụ bao la gần gũi với tất cả sinh linh trong thế giới này. Ánh trăng hiền hòa là mẹ  Cá Chép là con, nó trông ngóng nương tựa vào mẹ gần gũi thân thương, nó hòa quyện che trở cho nhau nhân bản và có giá trị vĩnh cửu. Tranh Cá Chép trông trăng đã đạt đến độ cao về mỹ thuật sâu sắc thâm thúy về ý nghĩa đầm ấm gần gũi mọi người về bố cục nội dung sâu sắc, xem tranh với ước nguyện cầu ấm no hạnh phúc .

Mỗi dịp tết đến xuân về trong nhà có đôi tranh  thêu Lý Ngư vọng nguyệt thể hiện theo bút pháp dân gian Hàng Trống sống động sắc màu tươi tắn khỏe mạnh âu cũng là cái thú chơi của người Việt, rất sành sỏi nghệ thuật luôn hướng đến những điều tốt đẹp và hướng đến truyền thống bao đời nay.

Bài trước: Ý nghĩa của tranh thêu tứ quý

Tranh thêu Lý ngư vọng nguyệt