tranh thêu truyền thống tranh thêu truyền thống tranh thêu truyền thống
Tranh thêu Phú Quốc
Tranh thêu Phú Quốc, tranh thêu tinh hoa sáng tạo không ngừng
Tranh thêu Phú Quốc

Hỗ trợ trực tuyến

Bản đồ

Hệ thống Showroom

Thống kê website

NÉT ĐẸP TRONG TRANH THÊU THƯ PHÁP

Việt Nam là quốc gia có truyền thống nho học . Văn hóa Hán Nôm đã trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử , có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều thế hệ người Việt . Người dân Việt Nam cần cù , hiếu học . Trong đó , rèn luyện chữ viết , bút pháp luôn là môn học cơ bản từ lúc mới bắt đầu sự nghiệp học hành . Chẳng thế mà có câu : nét chữ , nết người . Trong nét chữ , nét bút của mỗi người đều ẩn chứa tư duy , tính cách , văn hóa . Thế nên , những dịp Tết đến xuân về , trước mỗi kì thi cử , nhiều người đều tìm đến những ông đồ , những cao nhân nổi tiếng chữ đẹp để xin cho mình , cho gia đình , bạn bè một vài chữ để khai quan điểm nhãn , bắt đầu cho một năm tốt lành , vạn sự như ý , khoa cử đỗ đạt …

Do vậy , chơi chữ cũng sớm trở thành thú vui tao nhã của người dân , chẳng kém gì cầm , kì , thi , họa . Viết chữ đã được nâng tầm trở thành một nghệ thuật – nghệ thuật thư pháp . Ngày ngày rèn luyện , tìm tòi , học hỏi sao cho nết bút có lực , liền lạc , khi khai bút như rồng bay phượng múa . Từ đó tạo ra những tác phẩm thư pháp vừa có chất “ thi ” vừa mang tính “ họa “ , được nhiều người yêu thích .

Những nghệ nhân thêu cũng thấu hiểu sở thích ấy mà đem thư pháp vào trong tác phẩm của mình , làm ra dòng tranh thêu chữ - hay tranh thêu thư pháp . Bức tranh thêu có thể chỉ đơn giản là 1 chữ Tâm chính giữa , cũng có thể “ diễn giải “ thêm bằng vài câu thơ cho người xem dễ lĩnh ngộ . Nhưng cái khó ở đây là làm sao để phần chữ trong tranh được mềm mại , uyển chuyển , có cái hồn của người viết , có phong cách đặc trưng của từng lối thư pháp . Cái này đòi hỏi người nghệ nhân phải tìm tòi , học và hiểu được và về “ thảo “ và “ họa “. Có như vậy mới có thể cho ra đời một tác phẩm tranh thêu thư pháp thực sự nhưng được thể hiện bằng nghệ thuật thêu . Sở hữu một bức tranh thêu thư pháp là sở hữu cho mình cả 3 môn : thêu – thư – họa , thật đáng vui mừng .

Các tác phẩm tranh thêu thư pháp có tại tranh thêu phú quốc

 

NÉT ĐẸP TRONG TRANH THÊU THƯ PHÁP